Lưu ý khi mua Mac & MacBook đời 2018 – 2019 với Chip T2

Với chip Apple T2, những máy Mac từ 2018 trở đi không còn lựa chọn nào khác ngoài AppleCare.

Tháng 11 / 2018. Apple đã chính thức xác nhận với The Verge:
Chip T2 trên các máy Mac 2018 trở đi sẽ ngăn chặn việc sửa chữa ở cửa hàng không chính hãng.
Những Máy Mac được trang bị chip T2 sẽ không hoạt động, nếu như nó bị thay thế linh kiện bởi bên thứ ba.

Apple cho biết: Sau quá trình thay thế linh kiện, chip T2 sẽ kiểm tra xem máy tính đã được chạy công cụ chuẩn đoán lỗi – AST 2 System Configuration hay chưa. Nếu chưa, Chip T2 sẽ vô hiệu hóa toàn bộ máy. 

Cũng theo Apple, chỉ có các cửa hàng do họ ủy quyền mới có thể sửa chữa những máy Mac tích hợp chip T2. Công cụ AST 2 System Configuration chỉ được Apple phân phối cho Apple Store hoặc các đơn vị sửa chữa ủy quyền mà thôi, các cửa hàng bên ngoài không thể có được.

Việc sử dụng T2 cho phép Apple có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy Mac, giảm sự phụ thuộc vào các bên thứ ba, đảm bảo hiệu năng ở mức tối ưu cũng như tăng cường tính bảo mật. Chip T2 cũng hỗ trợ Máy Mac tự ngắt kết nối micro khi người dùng đóng nắp nhằm ngăn chặn nghe lén. 

Ngoài những ưu điểm kể trên thì Chip T2 cũng đồng thời ngăn chặn việc người dùng tự ý sửa chữa, hoặc mang ra ngoài sửa chữa. Phương án duy nhất để khắc phục những sự cố của các model này là mang tới các cửa hàng Apple Store hoặc các trung tâm dịch vụ ủy quyền của Apple.

Các máy Mac bán ra từ 2018, 2019 trở đi đều đi được trang bị Chip T2, bao gồm: Mac mini, Mac Pro, iMac, iMac Pro, MacBook Air, MacBook Pro 13″, MacBook Pro 15″.

Kết luận:
Với Chip T2, các máy Mac 2018, 2019 sẽ bảo mật hơn rất nhiều. Tuy nhiên khi bị lỗi chỉ còn lựa chọn duy nhất là mang vào hãng hoặc các Trung tâm bảo hành ủy quyền. Có lẽ chúng ta đều biết, nếu mang vào hãng mà không có AppleCare thì giá không hề rẻ. 
Ví dụ: màn hình: 12 – 16 triệu. Bàn phím 12 – 18 triệu….

Vậy phương án tối ưu nhất khi sử dụng Mac 2018, 2019 trở đi là lựa chọn AppleCare. Có AppleCare khi máy bị lỗi đều được thay thế miễn phí. Pin chai cũng được thay miễn phí. Được thay hàng chính hãng, yên tâm không lo đổi đồ này kia. Không sợ máy sẽ biến thành “cục gạch”.

Đặc biệt với chính sách bảo hành mới của Apple Việt Nam, những máy xách tay muốn bảo hành tại Việt Nam cần phải có AppleCare thì AppleCare chính là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay.

AppleCare cho Mac va MacBook, MacBook Pro
AppleCare cho Mac và MacBook

Tham khảo: The VergeTinhte

Xem thêm các bài viết có liên quan đến T2:
Chip T2 boot 2 lần cho an toàn, webcam tốt hơn, mã hóa liên tục
Chip Apple T2 sẽ tự ngắt microphone khi đóng máy, đảm bảo không bị hack

Leave a Reply

Sending