Hướng dẫn phòng tránh và diệt malware trên Mac, MacBook

Gần đây trên các group về Mac xuất hiện rất nhiều trường hợp các bạn bị dính malware. Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi máy bị nhiễm malware là:

  • Bị thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định. Bị đổi gừ google sang một web nào đó lạ hoắc. Dù đã setup lại tìm kiếm google nhưng vẫn không được.
  • Liên tục bị các popup quảng cáo hiện lên làm phiền
  • Bị chuyển hướng trang web, gõ địa chỉ web AA nhưng bị chuyển đến web BB.
  • Máy nóng ran, lag, thỉnh thoảng đơ, quạt chạy mạnh bất thường….

 

I. Vậy malware là gì?

Malware là các chương trình độc hại, có thể thực hiện nhiều chức năng như: Ăn cắp thông tin, mã hóa hoặc xóa dữ liệu quan trọng, thay đổi hoặc chiếm đoạt các chức năng của hệ thống, giám sát hoạt động máy tính của người dùng, tự động mở quảng cáo, “clik tặc”…

Malware có thể ăn cắp thông tin như thông thẻ tín dụng, mật khẩu ngân hàng, mật khẩu các tài khoản email…
(Điều này lý giải tại sao rất nhiều người đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, ngân hàng mà không hề hay biết cho đến khi mất tiền)

Malware cũng có thể mã hóa hoặc xóa dữ liệu quan trọng để đòi tiền chuộc…
(rất nhiều bạn làm văn phòng, kế toán đã phải khóc khi gặp trường hợp này)

Malware có thể chiếm đoạt và thay đổi các chức năng của hệ thống, như lợi dụng sức mạnh thiết bị của bạn để đào tiền ảo, click quảng cáo, tấn công DDOS các hệ thống…. (Điều này lý giải tại sao thiết bị của bạn thường bị nóng quá mức, lag, đơ, quạt chạy mạnh bất thường…. Vì lúc đó có thể thiết bị của bạn đang bị chiếm dụng hết hiệu suất và băng thông để chạy các tác vụ trên)

 

II. Malware lây nhiễm như thế nào?

Malware thường lây lan qua internet, thông qua các trang web độc hại có chứa mã độc hoặc các phần mềm c.r.a.c.k. bị nhúng mã độc.

 

III. Làm thế nào để phòng chống Malware?

Mac OS có SIP và Gatekeeper là 2 tường thành cực kỳ vững chắc và kiên cố giúp Mac chống lại Malware. Chỉ cần không tắt SIP, không tắt Gatekeeper thì rất khó để các malware lây nhiễm vào thiết bị của bạn.

Gatekeeper giúp kiểm tra các phần mềm cài đặt vào Mac có độc hại hay không. Để được cài vào Mac OS, các phần mềm bắt buộc phải trải qua bước kiểm tra chứng chỉ của Apple. Nếu nó không có chứng chỉ hoặc chứng chỉ không hợp lệ sẽ không thể cài vào máy Mac của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tắt Gatekeeper thì đồng nghĩa phần mềm độc hại cũng có thể cài vào máy một cách dễ dàng. Thậm chí tự động cài vào mà bạn không hề biết.

SIP (System Integrity Protection) – Giúp bảo vệ các thành phần cốt lõi của hệ thống không bị xâm nhập và sửa đổi trái phép. Nếu bạn tắt đi, tất nhiên các malware sẽ thoải mái kiểm soát thiết bị của các bạn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Hãy tượng tượng rằng máy Mac của bạn là một ngôi nhà đẹp. Gatekeeper là người gác cổng chuyên nghiệp, còn SIP là ổ khóa loại xịn cho các cánh cửa.

Mọi thứ đều hoản hảo cho tới khi : Bạn phá cổng, đuổi việc người gác cổng và mở tung các cánh cửa trong nhà. Lúc này ngôi nhà của bạn ai muốn vào cũng được, lấy gì cũng được …

Nếu công việc của bạn liên quan tới thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, tiền bạc, dữ liệu quan trọng, nhạy cảm …. và bạn cần bảo mật cao hơn, hãy làm theo các bước sau:

  1. Tuyệt đối không tắt SIP, không tắt Gatekeeper
  2. Tuyệt đối không cài phần mềm c.ra.c.k.
  3. Cài thêm phần mềm diệt virus như KIS.

 

IV. Làm thế nào đễ gỡ Malware?

Nếu không may thiết bị của bạn đã bị nhiễm malware hãy làm theo các bước sau:

Tải công cụ quét và gỡ bỏ malware tại đây (các bạn có thể dùng thử miễn phí)

Sau khi gỡ bỏ malware bật lại SIP và Gatekeeper.
Nếu bạn kỹ hơn thì cài lại Mac OS. Thực tế khi bị nhiễm malware hệ thống của bạn đã bị tổn thuơng rồi. Gỡ xong có thể hết malware nhưng các lỗ hổng do malware tạo ra có thể vẫn còn.

Hiểu được những rủi ro trên, TheApple.vn thực hiện chương trình tặng quà – App bản quyền khi đăng ký AppleCare tại đây.

Leave a Reply